Tin trong nước

Bayer nỗ lực đem đến liệu pháp tiên tiến trong điều trị ung thư gan cho bệnh nhân Việt Nam

Tp.HCM ngày 4 tháng 3 năm 2017 - Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM đã tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề nhằm chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư gan tại Nhật Bản và TP.HCM. Hội thảo do CN2 – Công ty TNHH Bayer Việt Nam tại TP.HCM tài trợ tổ chức.

Đồng chủ tọa hội thảo là TS. BS. Phạm  Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Tp.HCM và BS CKII Nguyễn Đình Song Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu kiêm Trưởng khoa U gan, Bệnh viện Chợ Rẫy. Hội thảo quy tụ các bác sĩ chuyên ngành Tiêu hóa-Gan mật, Nội tổng quát, Chẩn đoán hình ảnh tại Tp.HCM, cùng GS.BS. Masatoshi KUDO đến từ Đại học Y khoa Kindai, Osaka, Nhật Bản.

 

TS. BS. Phạm Xuân Dũng, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Tp.HCM phát biểu khai mạc hội thảo

 

“Hội thảo lần này là cơ hội quý giá để các chuyên gia trong lĩnh vực ung thư gan tại TP.HCM và GS. Kudo trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật các biện pháp điều trị tiên tiến. Tất cả nhằm đem lại hiệu quả điều trị và chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam,” TS. BS. Phạm  Xuân Dũng cho biết.

 

Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ung thư tế bào gan nguyên phát của Bộ Y tế Việt Nam, ung thư tế bào gan nguyên phát (gọi tắt là ung thư gan nguyên phát) là ung thư xuất phát từ tế bào gan. Đây là loại tổn thương thường gặp nhất trong các loại u gan, là một trong sáu loại ung thư phổ biến nhất, xếp thứ ba các nguyên nhân tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, ung thư gan nguyên phát là một trong ba loại ung thư phổ biến nhất. Ung thư gan nguyên phát có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng nhiễm virus viêm gan B, virus viêm gan C và bệnh lý xơ gan do rượu. Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguyên cơ khác hiếm gặp như nhiễm độc tố aflatoxin, dioxin…

 

BS. CKII Nguyễn Đình Song Huy, Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Trưởng khoa U gan Bệnh viện Chợ Rẫy báo cáo tại hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm thực tế điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện Chợ Rẫy

 

“Ung thư gan nguyên phát được chia thành năm giai đoạn: rất sớm, sớm, trung gian, tiến triển và cuối. Nguyên tắc điều trị ung thư gan là giải quyết các khối ung thư gan đã phát hiện và điều trị bệnh lý nguyên nhân hay yếu tố nguy cơ như viêm gan siêu vi B, C, xơ gan… Tùy theo từng giai đoạn bệnh, bác sĩ điều trị sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp như phẫu thuật cắt gan, phẫu thuật ghép gan, phá hủy u tại chỗ bằng sóng cao tần hay bằng vi sóng, nút mạch hóa chất (TACE) và có thể phối hợp nhiều phương pháp với nhau,” BS CKII Nguyễn Đình Song Huy cho biết. Theo bác sĩ Nguyễn Đình Song Huy, mỗi năm bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận khoảng 3.000-3.500 trường hợp mắc mới ung thư gan.

 

GS. BS. Masatoshi Kudo, Đại học Y khoa Kindai, Osaka, Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm nhằm tối ưu hóa lợi ích sống còn cho bệnh nhân ung thư gian giai đoạn chưa tiến triển tại Nhật Bản

 

Theo hướng dẫn điều trị ung thư gan của Hiệp hội Gan Nhật Bản (2014), với bệnh nhân ung thư gan giai đoạn trung gian mà không thể phẫu thuật và nút mạch hóa chất (TACE) không còn hiệu quả (TACE thất bại), các bác sĩ nên sớm chuyển sang điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích đường uống. Nhiều nghiên cứu cho thấy, liệu pháp nhắm trúng đích đường uống giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống tốt hơn và bảo tồn chức năng gan tốt hơn.

 

TS. BS. Lê Bá Thảo, Phó Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia định báo cáo về ca lâm sàng trong điều trị TACE

 

Theo TS. BS Phạm Xuân Dũng, thống kê trong những năm gần đây tại Tp.HCM, cho thấy ung thư gan và ung thư phổi là 2 loại ung thư thường gặp nhất. “Đối với các trường hợp phát hiện bệnh ung thư gan ở giai đoạn trung gian và tiến triển điều trị bằng liệu pháp nhắm trúng đích đường uống nếu tình trạng chức năng gan còn tốt có thể giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống.”

 

Thảo luận với chủ tọa đoàn nhằm chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư gan giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản

 

“Đối với bệnh ung thư gan thì phòng ngừa là quan trọng nhất bằng cách tiêm vaccine phòng ngừa virus viêm gan theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra chế độ ăn uống lành mạnh, lối sống điều độ, hạn chế rượu bia... giúp giảm nguy cơ bệnh lý này.Đối với người đã nhiễm virus viêm gan B hoặc C, cần chủ động khám định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa,” TS. BS. Phạm Xuân Dũng tư vấn.

 

Chủ tọa đoàn và báo cáo viên tại hội thảo khoa học nhằm chia sẻ kinh nghiệm điều trị ung thư gan giai đoạn trung gian giữa Việt Nam – Nhật Bản

 

“Thông qua hội thảo này, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các chuyên gia ung thư gan tại Tp.HCM và GS. Kudo đem đến các liệu pháp điều trị bệnh ung thư gan tiên tiến nhất cho người dân Việt Nam,” cô Lynette Moey, Giám đốc nhánh Dược phẩm của Bayer tại Việt Nam cho biết.

 

Bayer: Khoa học Vì Cuộc sống Tốt đẹp hơn

 

Bayer là Tập đoàn toàn cầu có chuyên môn trong các lĩnh vực về Khoa học Đời sống, bao gồm Chăm sóc Sức khỏe và Nông nghiệp. Sản phẩm và dịch vụ của Tập đoàn được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Đồng thời, Tập đoàn hướng đến việc tạo ra giá trị thông qua các hoạt động sáng tạo, tăng trưởng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bayer cam kết tuân thủ các nguyên tắc phát triển bền vững, thể hiện trách nhiệm xã hội và đạo đức trong vai trò là công dân doanh nghiệp. Trong năm tài chính 2016, Tập đoàn đã tuyển dụng 115.200 lao động và đạt doanh số 46,8 tỷ euro. Chi phí đầu tư là 2,6 tỷ euro, chi phí Nghiên cứu & Phát triển (R&D) lên đến 4,7 tỷ euro. Những số liệu này bao gồm kết quả của nhánh kinh doanh Vật liệu Polymer Công nghệ cao, được tách riêng trên thị trường chứng khoán với tên gọi Covestro vào ngày 6 tháng 10 năm 2015. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: www.bayer.com, www.bayer.com.vn.

 

Ghi chú

 

Thông cáo báo chí này có thể đề cập đến một số thông tin dự đoán dựa trên giả định và dự báo hiện tại của tập đoàn Bayer hoặc của các tập đoàn chi nhánh. Do đó, một số rủi ro không lường trước được hoặc không thể lường trước được, một số vấn đề chưa chắc chắn hoặc một số yếu tố khác có thể dẫn đến một số khác biệt giữa kết quả thực tế, tình hình tài chính, sự phát triển hay kết quả hoạt động của công ty so với các thông tin trên đây. Các yếu tố này bao gồm các vấn đề đã được đề cập trong các báo cáo công khai của Bayer (có thể xem tại www.bayer.com). Công ty không chịu bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào trong việc cập nhật ghi chú này hoặc điều chỉnh cho phù hợp với các sự kiện hoặc tình hình phát triển trong tương lai.